Cung An Định

Cung An Định được xây dựng vào năm 1917 thời vua Khải Định.

Lúc đầu đây là tiềm để của nhà vua (từ năm 1902).

Công trình kiến trúc chính gồm tam quan, đình Trung Lập, lầu Khải Tường và đài Cửu Tư. Mặc dù là một cung điện của nhà vua song không huy động công quỹ, mà vua Khải Định đã sử dụng lương bổng của mình (do thực dân Pháp chi trả) để xây dựng nên. Từ ngày 01-09-1945, Nguyễn Phước Vĩnh Thụy (nguyên là vua Bảo Đại) cùng mẹ, vợ và các con đã đến ở tại đây sau khi nhà vua thoái vị chấm dứt vĩnh viễn chế độ phong kiến ở Việt Nam.

Cung An Định được xây bên bờ Bắc sông An Cựu, trên đường Phan Đình Phùng đất làng Dương Phẩm, đây vốn là điện thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, về sau thuộc phường Đệ Bát, phường Phú Nhuận, sau năm 1975 có thời gian thuộc phường Vĩnh Lợi, nay lại thuộc phường Phú Nhuận, thành phố Huế.


Sông An Cựu

Sông An Cựu là mộ trong các phân lưu ở bờ Nam sông Hương, cửa sông vốn thuộc đất cũ làng Phú Xuân (Thụy Lôi) nay là ranh giới giữa 02 phường Vĩnh Ninh và Phường Đúc.

Sông chảy qua các làng Phú Xuân, Dương Xuân, An Cựu, Dương Phẩm, Thanh Thủy, Lang Xá, Lợi Nông, …

Năm Gia Long thứ 13 (1814), vua cho đào khơi thông với sông Đại Giang qua các làng Lương Văn, Thần Phù, Hà Trữ, … nhập vào phá Hà Trung góp phần thau chua, rửa mặn cánh đồng Hương Thủy vì vậy mà năm Minh Mạng thứ 2 (1821) chính thức đặt tên là sông Lợi Nông. Ngoài ra, sông An Cựu còn có tên khác là sông Phủ Cam, sông Thanh Thủy song không phổ biến lắm.

Ca dao xứ Huế có câu:

Núi Ngự Bình trước tròn sau méo

Sông An Cựu nắng đục mưa trong

Là để chỉ con sông này vậy, năm Minh Mạng thứ 17 (1836) đúc Cửu Đỉnh, khắc hình sông Lợi Nông vào Chương Đỉnh.


Đình An Cựu

Đình làng An Cựu (làng cổ ở Thuận Hóa) thờ phụng các thiên thần, nhân thần của làng, nơi đây đã xuất hiện cờ Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 01-05-1930, và là địa điểm sinh hoạt bí mật của một trong những chi bộ Đảng được tổ chức sớm ở Huế. Nay thuộc phường An Cựu, thành phố Huế.


Chợ An Cựu

Chợ lập bên bờ Bắc sông An Cựu thuộc địa phận làng An Cựu, huyện Hương Trà (nay là phường Phú Hội, thành phố Huế) từ thời Minh Mạng, năm 1835 dựng Nam Trường Đình ở đây, về sau có người Hoa buôn bán đông đúc. Nay vẫn là một trong những chợ sầm uất ở phía Nam thành phố Huế.


11 địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ ở bán đảo Sơn Trà

Du lịch Đà Nẵng cùng những trải nghiệm độc đáo ở khu bán đảo Sơn Trà cùng với 11 địa điểm tham quan du lịch mang lại cho ta những trải nghiệm thú vị! Continue reading


thua-thien-hue-lang-co-02

5 địa điểm du lịch Huế hấp dẫn đang đợi du khách khám phá

Huế không chỉ làm xao lòng du khách vì nét đẹp cổ kính, trầm mặc và nên thơ mà còn thu hút du khách bởi sự duyên dáng, ngọt ngào, thân thiện của con người nơi đây. Huế làm người ta phải si mê, quyến luyến và nhớ thương một khi đã đặt chân đến vùng đất hữu tình này. Nếu đã đặt chân đến với Huế, xin hãy một lần ghé thăm những địa điểm du lịch Huế sau đây, để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn nét đẹp diệu kỳ nơi xứ Huế đầy mộng mơ. Continue reading


ho-chi-minh-ubnd

Những điểm tham quan không thể bỏ qua tại TP HCM

Bưu điện Thành phố, nhà thờ Đức Bà, dinh Độc Lập … là những địa điểm được nhiều du khách yêu thích khi đến thăm thành phố phương Nam. Continue reading


Miếu Âm hồn

Miếu Âm hồn ở vị trí ngã tư đường Mai Thúc Loan và Lê Thánh Tôn bên trong cửa Đông Ba, nơi tiếp giáp các phường: Phú Nhơn, Trung Tích và Thái Trạch cũ trong kinh thành Huế.

Cư dân trong vùng lập am thờ để tưởng nhớ những người tử nạn trong sự kiện “Thất thủ kinh đô” 23 tháng 05 năm Ất Dậu (05-07-1885) tại kinh đô Huế. Nay thuộc ranh giới phường Thuận Lộc và Thuận Thành, thành phố Huế.


Thua Thien Hue - Gia Long

Những lăng miếu nức tiếng nhất nên tham quan ở Huế

Đến với xứ Huế thơ mộng, ngoài việc tham quan nhiều khung cảnh tự nhiên tươi đẹp, những di tích lịch sử hoàng tráng, học theo những nét văn hóa kỳ lạ và lắng nghe nhạc nhã cung điện kì thú, bạn cũng không quên tham quan những lăng miếu được xây đắp hết sức rộng lớn và xa xỉ, là nơi an nghỉ của Các ngài vua triều Nguyễn xưa kia. Continue reading


Đàn Âm hồn

Đàn thờ do triều Nguyễn xây dựng vào năm 1894 ở phường Huệ An, có trại lính thần cơ đóng bên cạnh; hàng năm tế vào ngày 24 tháng 05 Âm lịch để tưởng nhớ những người tử nạn trong sự kiện “Thất thủ kinh đô” ngày 23 tháng 05 năm Ất Đậu (05-07-1885) ở Huế. Vị trí cũ ở cuối đường Nguyễn Trãi gặp đường Ông Ích Khiêm (góc Tây Nam trong kinh thành). Nay thuộc phường Thuận Hòa, thành phố Huế.


thailand-floating-market

15 địa điểm du lịch bạn có thể đi một mình

Hiện nay ngày càng nhiều người thích đi du lịch một mình để thỏa sức khám phá. Nếu bạn cũng muốn như vậy nhưng chưa biết đi đâu hãy thử tham khảo nhé!  Continue reading


zurich

5 địa điểm du lịch đắt đỏ nhất châu Âu

Tờ SS vừa thống kê ra top 5 địa điểm du lịch đắt đỏ nhất châu Âu. Dẫn đầu danh sách này là đảo Formentera, Tây Ban Nha. Trung bình, du khách phải chi ra 240 Continue reading