Thua Thien Hue - Gia Long

Đến với xứ Huế thơ mộng, ngoài việc tham quan nhiều khung cảnh tự nhiên tươi đẹp, những di tích lịch sử hoàng tráng, học theo những nét văn hóa kỳ lạ và lắng nghe nhạc nhã cung điện kì thú, bạn cũng không quên tham quan những lăng miếu được xây đắp hết sức rộng lớn và xa xỉ, là nơi an nghỉ của Các ngài vua triều Nguyễn xưa kia.

1. Lăng Gia Long

Hay còn gọi là Lăng Thiên Thọ là nơi an nghỉ của vua Gia Long – Nguyễn Ánh, vị vua trước nhất của triều đình nhà Nguyễn. Lăng được xây đắp từ năm 1814 đến năm 1820 giữa ngọn đồi Thiên Thọ có khắp vòng rộng lớn với hơn 11 nghìn m, trước mặt là núi Đại Thiên Thọ, hai bên có tả hữu là 14 ngọn núi hối cải về lăng tạo thành thế tả thanh long và hữu bạch hổ hết sức quy mô và oai hùng.

Trong hoa viên lăng Gia Long có hồ bán nguyệt, sau hồ là sân chầu, sân tế được chia làm 6 bậc cao dần, cuối cùng là nơi đặt mộ phần chính của vua và hoàng hậu – Bửu Thành. Vẻ đẹp uy nghi với cấu trúc truyền thống kỳ lạ của lăng hòa quyện với vẻ đẹp của tự nhiên xanh tươi khiến hành khách cảm nhận được vẻ thanh thoát và rất đỗi bằng an mỗi khi hoàng hôn buông xuống.

2. Lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng hay còn được gọi là Hiếu Lăng ngự trị trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba đường Bằng Lãng, đây là nơi an nghỉ của vua Minh Mạng – vị vua thứ hai của triều đình nhà Nguyễn. Lăng Minh Mạng trải rộng trên diện tích 26ha, là một quần thể gồm nhiều cấu trúc nằm trên một đồi núi với sông hồ, vườn cây xanh thoáng mát được xây đắp từ những năm 1840 đến năm 1843.

Trước lăng có cửa tam quan, nội bộ là Đại Hồng Môn có sân chầu với hai bên là hai dãy tượng được tạc bằng đá hình ảnh của bá quan văn võ và voi, ngựa đang thị lập. Một trong những lăng miếu ấn tượng nhất của hệ thống lăng miếu triều đình Nguyễn mà quý khách nên tham quan khi đến Huế.

  1. Lăng Thiệu Trị

Là lăng miếu có thời gian xây đắp ngắn nhất trong số các lăng của các ngài vua triều đình nhà Nguyễn trong khoảng 10 tháng, đây cũng là lăng độc nhất trong số các lăng miếu quay mặt về phương tây bắc. Lăng Thiệu Trị không xây đắp La Thành mà có những vườn cây xanh, những cánh đồng lúa đem lại vẻ đẹp thanh thoát cho tâm hồn và sắc khí cùng không gian trong lành.

  1. Lăng Tự Đức

Hay còn được gọi là Khiêm Lăng được xây đắp từ năm 1864 đến năm 1867 trên tổng diện tích là 475 ha, điểm kỳ lạ của lăng được thiết kế với không gian khai khẩn nguyên tố phóng khoáng, với các đường nét mềm mỏng phản bác tâm hồn lãng mạn của vị vua mang tâm hồn thi sỹ. Thăm lăng, quý khách sẽ được ngắm nhìn những vườn cây xanh mướt, những hồ thanh thủy xanh và nhiều chòi nghỉ bên hồ nhìn hết sức lãng mạn.

  1. Lăng Dục Đức

Còn có tên tự là An Lăng – nơi an táng của vua Dục Đức, vua Thành Thái, vua Duy Tân và hơn 39 phần mộ của Các ngài hoàng bà chúa cùng 121 ngôi mộ của những người thuộc môn đệ Chánh phái Nguyễn Phước tộc.

  1. Lăng Đồng Khánh

Là nơi an nghỉ của vua Đồng Khánh – Nguyễn Phúc Ưng Ðường, đây là lăng miếu có thời gian xây đắp dài nhất, được xây đắp qua 4 đời vua khởi đầu từ năm 1888 đến năm 1923. Lăng Đồng Khánh được xem là một đột phá vừa mang tính cách cấu trúc phong kiến cổ xưa lại pha trộn cấu trúc của Tây Âu.

  1. Lăng Khải Định

Còn gọi là Ứng Lăng nơi an nghỉ của vua Khải Định – vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, ngự trị trên triền núi Châu Chữ ngoài trời đế kinh Huế, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy. Lăng Khải Định được xây đắp hoà quyện theo tính cách Đông và Tây pha trộn giữa nhiều trường phái cấu trúc khác biệt như Ấn độ giáo, Phật giáo, Roman và Gothique.

Gửi phản hồi